Tiết kiệm pin trên điện thoại bằng chế độ 'Night Mode'

Dưới đây là một so sánh được thực hiện với Google Pixel thế hệ 1 và iPhone 7, chúng tương ứng với màn hình AMOLED và LCD. 

Như vậy có thể thấy, Chế độ ban đêm có thể giúp giảm tiêu thụ điện năng trên các máy có màn hình OLED, nhưng có vẻ nó không hề mang lại thay đổi tich cực nào cho máy có màn hình LCD. Vì tất cả các điểm ảnh trên màn hình LCD được chiếu sáng từ cùng một nguồn, trong khi đó, các điểm ảnh của các tấm nền OLED là tự chiếu sáng. Do đó khi để Chế độ ban đêm thì các điểm ảnh màu đen của màn OLED coi như tắt đi, nên ít tiêu thụ điện năng hơn.  

Ngoài ra còn có hai biểu đồ khác. Ở bên trái cho thấy mức tiêu thụ điện năng khác nhau ở các màu sáng khác nhau khi màn hình kéo sáng hết cỡ. Biểu đồ bên phải cho biết các màu sắc khi chỉnh độ sáng cao nhất, và màu trắng là màu tiêu tốn nhiều pin nhất. 

Đây là lúc Google nhận ra sai lầm của mình: họ đã lấy trắng màu nền làm nền mặc định trong ngôn ngữ Material Design kể từ Android 5.0 đến nay, cái mà đang làm tốn pin trên các máy Android có màn hình OLED. Chính vì vậy có lẽ mà Google đang có ý định mang một màu khác thay vì trắng hoặc quay trở lại màu đen như hồi Android Ice Cream Sandwich lên Android Q.

Với những phát hiện hữu ích này, Android sẽ có nhiều ứng dụng gốc với Chế độ ban đêm hơn và thậm chí có thể cập nhật lại ngôn ngữ Material Design để sử dụng những màu sắc hiệu quả hơn. Nếu bạn hiện đang sử dụng điện thoại với màn hình OLED, bạn nên dùng Chế độ ban đêm bởi vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được pin tốt hơn.

Bình luận bài viết
Bình luận tối thiểu 30 ký tự.
Để được đăng bình luận, hãy đăng nhập
Bài viết liên quan