Tìm hiểu về Thẻ nhớ SD - Secure Digital

Thẻ nhớ SD là gì ?

Thẻ nhớ SD (Hay còn gọi Secure Digital) hiện đang là loại bộ nhớ phổ biến nhất dành cho các máy ảnh, máy quay. Thẻ nhớ SD được ba công ty Sandisk, Panasonic và Toshiba ra mắt vào năm 1999. Ba công ty này về sau thành lập nên hiệp hội thẻ SD và phát triển thẻ nhớ SD thành một loại bộ nhớ phổ biến như hiện nay. 

Kích thước thẻ nhớ SD khá nhỏ 24x32x2.1 mm và chi phí sản xuất thấp nên nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn mới trong ngành lưu trữ. Do những hạn chế trong những phiên bản đầu tiên, mỗi thẻ nhớ SD chỉ có dung lượng tối đa 2 GB. Do đó hiệp hội thẻ nhớ SD đã nghiên cứu và mở rộng khả năng lưu trữ của loại thẻ này. Điều may mắn nhất là những chiếc thẻ nhớ có dung lượng cao hơn, tốc độ cao hơn nhưng kích thước không thay đổi. Tới thời điểm bài viết này, nhưng chiếc thẻ SD 2 GB đã ngừng được sản xuất, chúng ta chỉ còn những phiên bản dung lương cao hơn. Những thẻ nhớ này được ký hiệu là SDHC và SHXC.

Các loại thẻ SD phổ biến hiện nay

Thẻ SD thì được phân chia thành hai nhóm với hai đặc điểm là về hiệu suất và kích thước thẻ.

 

Trong các phần hiệu suất thì nó lại được phân chia ra làm 4 loại:

  • Thẻ sd hiệu suất tiêu chuẩn SDCS – Standard Capacity.
  • Thẻ hiệu suất cao SDHC- high Capacity.
  • Thẻ hiệu suất mở rộng SDXC – extended Capacity
  • Thẻ nhớ SDIO – input/output, đây là thẻ nhớ kết hợp đầu ra và đầu vào.

Thẻ SD cũng được phân chia theo tốc độ đọc, được ký hiệu bằng chữ cái C kèm theo con số thể hiện tốc độ (MB/giây). Những thông số này cho ta biết chiếc thẻ có thể ghi một đoạn video nhanh đến mức nào. Loại thẻ chậm nhất, C2, chỉ có thể ghi được video với độ phân giải tiêu chuẩn. Còn loại nhanh nhất, C10, có thể ghi được video Full HD với tốc độ cao.

Một vài loại thẻ cao cấp còn sử dụng chữ cái U thay cho C. Đó là những chiếc thẻ tốc độ cao – Ultra High Speed (UHS) nhưng chúng ít thông dụng và chỉ được dành cho một số thiết bị đặc biệt.

Làm như thế nào để chọn thẻ nhớ phù hợp với mình ?

  • Thẻ SD có class càng cao thì có tốc độ càng nhanh, tuy nhiên việc sử dụng các class khác như 4 6 đều hoàn toàn đáp ứng được các nhu cầu sử dụng của người dùng, tuy nhien trong một vài trường hợp thì chiếc thẻ nhớ có tốc độ nhanh sẽ khiến quá trình lưu trữ dữ liệu của bạn nhanh chóng hơn và không cảm thấy ức chế.
  • Ngày nay smartphone ngày càng được tích hợp nhiều công cụ đi kèm kéo theo đó là sự hiện đại hơn về thẻ SD. Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người sử dung thì việc bạn nên sắm cho mình một chiếc thẻ sd có tốc độ đọc ghi nhanh là việc vô cùng cần thiết. Đừng để chỉ vì tốc độ quá chậm mà khiến bạn mất đi những khoảnh khắc đẹp của cuộc đời.
  • Một yếu tố nữa mà bạn cần quan tâm đó chính là dung lượng thẻ nhớ. Thẻ nhớ ngày nay hỗ trợ dung lượng lên tới hàng Terabyte. Việc thẻ sd có dung lượng cao sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn trong quá trình lưu trữ dữ liệu. Các thẻ nhớ có tốc độ nhanh và dung lượng lớn thường đắt tiền nhưng người sử dụng hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng của những chiếc thẻ nhớ này.
  • Với những dòng smartphone hiện nay đang hỗ trợ thẻ nhớ lên tới 128gb. Đây cũng là một dung lượng đủ dùng cho một chiếc điện thoại đi động. Việc lựa chọn thẻ nhớ phù hợp với thiết bị đóng vai trò quan trọng khi bạn muốn thực hiện lưu trữ dữ liệu và hãy nhớ rằng không phải lúc nào thẻ nhớ lớn cũng là tốt.
Bình luận bài viết
Bình luận tối thiểu 30 ký tự.
Để được đăng bình luận, hãy đăng nhập
Bài viết liên quan