23 nghi thức giao tiếp cơ bản mà bạn nên biết


Những nghi lễ trong cuộc sống hiện nay thông thường không phức tạp giống như thời xưa. Nhưng trên thực tế, những lễ nghi tưởng chừng đơn giản như vậy cộng thêm cách cư xử khiêm tốn có thể cho người ta thấy phong thái, khí chất, và sự tôn trọng người khác của bạn.

Dưới đây là 23 quy phạm cơ bản trong cuộc sống mà ai cũng nên biết, nếu bạn không muốn bị coi là khác biệt trong con mắt người khác!

1. Khi bạn nói: “Tôi muốn mời bạn đi ăn tối”, điều đó có nghĩa là bữa ăn này bạn sẽ là người trả tiền. Nhưng nếu bạn nói: “Cùng đi ăn đi” nó có nghĩa là mỗi bên sẽ trả tiền riêng của mình. Khi cả hai bên đều hiểu rõ thông điệp này, sau khi kết thúc bữa ăn không nên tranh giành ai sẽ là người phải thanh toán.


2. Đừng bao giờ đột nhiên đến thăm một ai đó mà không thông báo trước, bởi vì rất có thể họ vẫn đang mặc một chiếc áo choàng tắm, tóc vẫn đeo cuộn tóc xoăn… Tại Anh, phụ nữ có một cách khá thú vị để đối phó với những vị khách không mời mà đến, họ sẽ mang giày, đội mũ và cầm một chiếc ô trên tay ra mở cửa. Nếu sau khi mở cửa nhìn thấy vị khách mà họ thích thì họ sẽ nói: “Ồ, tôi vừa về đến nhà”, nhưng nếu đây không phải là vị khách họ mong chờ thì sẽ nói: “Thật là đáng tiếc, tôi vừa có việc phải ra ngoài!”

3. Nếu bạn ở nơi công cộng hay đi ăn tối cùng bạn bè, không nên đặt điện thoại ở trên bàn. Bởi vì hành động đó sẽ khiến đối phương nghĩ rằng điện thoại di động mới là thứ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của bạn. Nó cũng có nghĩa bạn cảm thấy rất vô vị đối với những thứ xảy ra xung quanh mình.


4. Một người đàn ông đích thực không chỉ giúp phụ nữ khoác áo mà còn giúp họ cất những chiếc áo khoác vào nơi treo đồ.

5. Nếu bạn đi cùng một người bạn trên phố, nếu người bạn đó chào hỏi một người mà bạn không quen biết, bạn cũng nên chào hỏi họ hoặc gật đầu thay cho một lời chào.

6. Thông thường người ta cho rằng ăn sushi phải dùng đũa mới lịch sự, nhưng trên thực tế không hẳn như vậy, bạn có thể sử dụng cả 2 tay để ăn sushi.


7. Giày của bạn lúc nào cũng nên được giữ sạch sẽ và ngăn nắp.

8. Tránh nói chuyện trong điện thoại với quá nhiều chủ đề lan man. Nếu bạn cần thảo luận với một người nào đó về vấn đề cụ thể, cách tốt nhất chính là hẹn gặp mặt.


9. Nếu có ai đó xúc phạm bạn, không nên dùng âm lượng lớn để đáp trả lại họ, như vậy chỉ khiến bạn bị kéo vào vòng xoáy và trở thành người có trình độ thấp như họ. Tốt nhất bạn hãy nở một nụ cười nhẹ và rời đi, bỏ lại người được cho là thô lỗ ở lại, như vậy tâm thái cao thấp ra sao đều được mọi người phân định rõ.


10. Những quý ông nên đi ở bên trái và bảo vệ phụ nữ.

11. Những người lái xe nên chú ý đến các vũng nước bên đường để tránh bắn tung tóe vào người đi bộ, bởi vì đây là một hành vi thiếu lịch sự trầm trọng.


12. Có những điều cần được giữ bí mật trong cuộc trò chuyện, đó là: tuổi tác, sự giàu có, các mối bất hoà trong gia đình, tôn giáo, các vấn đề sức khỏe, các mối quan hệ tình yêu, các món quà tặng.

13. Một người đàn ông không nên chạm vào người phụ nữ trước khi được họ cho phép, chẳng hạn cố ý nắm tay, động chạm vào họ khi đang nói chuyện… Đây đều là những hành động rất thô lỗ và không thể chấp nhận. (Ngoại trừ trường hợp họ cần sự giúp đỡ khi lên xuống xe hoặc các bậc cầu thang cao)

14. Quy tắc vàng khi sử dụng nước hoa đó là sử dụng một lượng vừa phải. Nếu bạn vẫn có thể ngửi thấy mùi nước hoa trên thân đến tối, điều đó nói lên rằng cả ngày hôm đó bạn khiến cho người khác cảm thấy mệt mỏi.


15. Một quý ông lịch sự luôn khiến phụ nữ cảm thấy họ được tôn trọng.

16. Khi có mặt phụ nữ ở đó, người đàn ông nên hỏi ý kiến họ trước khi định hút thuốc.


17. Cho dù bạn là tổng giám đốc công ty, tiến sĩ hay đơn giản là một cụ bà, học sinh, khi bạn bước vào phòng, trước tiên bạn nên chủ động chào hỏi mọi người.

18. Nên tôn trọng sự riêng tư của người khác: ngay cả nếu bạn là phụ huynh cũng không nên đọc thư của trẻ em mà chưa hỏi qua, giữa những người yêu nhau cũng nên có một sự tôn trọng lẫn nhau. Cho dù bạn đang muốn lục lọi bức thư tình trong túi của họ, nếu như họ chưa hề cho phép thì đây vẫn là một hành vi rất thô lỗ.

19. Đừng nên đuổi theo thời trang, thay vào đó hãy chọn lựa những bộ đồ phù hợp với bạn nhất. Ngay cả khi những bộ đồ đó không phải mốt bây giờ đang thịnh hành, thì cũng tốt hơn so với mặc quần áo thời trang mà không phù hợp.

20. Nếu sau khi bạn xin lỗi và được họ tha thứ, tốt nhất bạn nên tránh động chạm vào chủ đề nhạy cảm đó một lần nữa.

21. Các nghi lễ dùng dao và dĩa của người phương Tây với những ngôn ngữ biểu đạt khác nhau. Chẳng hạn, trong hình từ trái sang phải, từ trên xuống dưới có nghĩa: Vẫn đang ăn, đang đợi món ăn tiếp theo, món ăn rất ngon, tôi đã ăn xong, tôi không thích những món ăn này.


22. Khi cười chú ý âm lượng, tránh cười to. Bên cạnh đó, đừng nên nhìn chằm chằm vào người khác rồi nói chuyện bởi vì nó được coi là hành vi xúc phạm.

23. Đừng quên cảm ơn những người có thể bất cứ lúc nào ở bên bạn và giúp đỡ bạn. Bất luận đó là người thân, bạn bè bởi vì đó không phải vì nghĩa vụ mà giúp bạn, mà đó là vì họ tự có ý muốn giúp bạn. Đừng bao giờ coi những điều này là một điều đương nhiên, vì vậy hãy nhớ cảm ơn họ như thể hiện lòng biết ơn.

Diễn viên nổi tiếng Jack Nicholson đã từng nói: những lễ nghi có rất nhiều hình thức biểu hiện, chẳng hạn như không nên gọi lớn từ phòng này sang phòng khác, trước khi mở cửa phòng phải gõ cửa trước, nhường đường cho phụ nữ trước v.v..

Những quy tắc đơn giản này trên thực tế sẽ khiến cho cuộc sống càng thêm mỹ hảo. Hãy nhớ chú ý đến cách cư xử của bạn, bởi vì những nghi thức này là ngôn ngữ đơn giản nhất biểu thị cho sự tôn trọng của bạn dành cho người khác, cũng như giành được sự tôn trọng của họ đối với bạn.

Bình luận bài viết
Bình luận tối thiểu 30 ký tự.
Để được đăng bình luận, hãy đăng nhập
Bài viết liên quan