Các nhà khoa học công bố ở trung tâm dải ngân hà có một hố đen khổng lồ

Các nhà vũ trụ học đã sử dụng Kính viễn vọng cực lớn (the Very Large Telescope-VLT) để quan sát các bức xạ hồng ngoại từ đĩa mảnh vụn xung quanh hố đen Sagittarius A*, một bằng chứng thuyết phục chứng tỏ nó là một hố đen siêu lớn. Một nhóm các nhà khoa học tại Đài thiên văn Nam Âu (ESO) đã sử dụng giao thoa kế kính thiên văn GRAVITY để quan sát ba tia sáng quay xung quanh Sagittarius A * với vận tốc cực đại bằng 30% tốc độ ánh sáng. Các vệt sáng được cho là do khí nóng quay quanh quỹ đạo Sagittarius A * tương tác với các từ trường xung quanh chúng. Điều này khớp với dự đoán của các nhà khoa về những gì thấy được xung quanh một hố đen.

ESO đã phát hành một đoạn video cho thấy một hình ảnh phóng to đẹp mắt của hố đen và các vệt sáng kiểu xoáy bao quanh nó.

Đây là lần đầu tiên vật chất được quan sát rất gần với chân trời của hố đen. Chân trời là một khu vực xung quanh một hố đen mà từ đó không gì có thể thoát ra dù là vật chất hay ánh sáng. Bởi vì mật độ lỗ đen quá dày đặc, chúng có trọng lực rất mạnh kéo bất cứ thứ gì trong chân trời sự kiện về phía hố đen và ngăn nó thoát ra ngoài. Ngay bên ngoài chân trời là một điểm được gọi là quỹ đạo ổn định bên trong, đó là điểm gần nhất có thể đến hố đen mà không bị hút vào nó. Đây là nơi xuất hiện các vệt sáng mà ESO quan sát được. Quỹ đạo ổn định bên trong là một phần của đĩa bồi, chính là đĩa khí và vật chất khác hình thành xung quanh một lỗ đen nhưng đủ xa để không bị kéo vào bên trong chân trời. Các lực ma sát và lực hấp dẫn kết hợp để nén các loại khí này và tăng nhiệt độ của chúng, đó là cách hình thành các vệt sáng.Sagittarius A * là một siêu hố đen, thậm chí còn mạnh hơn hầu hết các lỗ đen bởi kích thước khổng lồ. Bây giờ chúng ta có thể khẳng định rằng vật thể khổng lồ trong vũ trụ chính là trung tâm mà toàn bộ thiên hà Milky Way quay quanh.

Hoa Linh Lan - Theo : digitaltrends.com

Bình luận bài viết
Bình luận tối thiểu 30 ký tự.
Để được đăng bình luận, hãy đăng nhập
Bài viết liên quan