Kính viễn vọng không gian Hubble quay trở lại hoạt động bình thường

Hubble đã gặp sự cố với con quay hồi chuyển-loại thiết bị cần thiết để giữ cho kính viễn vọng đi đúng hướng trong quá trình quan sát.

"Con quay hồi chuyển là thiết bị cần thiết để đo tốc độ tại thời điểm tàu vũ trụ quay, giúp kính thiên văn Hubble quay và khóa các mục tiêu mới"

Ngày 8/10, NASA đã thông báo “kính viễn vọng không gian Hubble đã chuyển sang chế độ an toàn sau sự cố về con quay hồi chuyển hôm 5/10”

NASA cho biết ngày 6/10 họ đã kích hoạt một con quay hồi chuyển dự phòng, nhưng có một vấn đề khác phát sinh là "tốc độ quay của nó quá cao so với tốc độ thực" 

Trong suốt tuần trước, nhóm vận hành NASA đã chỉ huy tàu vũ trụ thực hiện một loạt thao tác khác nhau, chuyển con quay hồi chuyển sang các chế độ vận hành khác nhau. Họ tin rằng giải pháp này giúp loại bỏ sự tắc nghẽn giữa các bộ phận bên trong con quay hồi chuyển đã gây ra những kết quả không chính xác.

NASA chia sẻ, họ cũng đã kiểm tra để đảm bảo thiết bị đã được an toàn trước khi lắp đặt các biện pháp bảo vệ bổ sung trong trường hợp tốc độ quay cao lại xảy ra.

“Vào thứ năm, nhóm vận hành đã tiến hành các thao tác khác để thu thập dữ liệu hiệu chuẩn con quay hồi chuyển”, NASA nói thêm rằng kính thiên văn “đã thực hiện các hoạt động tương tự như quan sát khoa học” một ngày sau đó. Các bước khác cũng được thực hiện cùng ngày.

"Thứ Sáu cuối tuần, nhóm nghiên cứu đã bắt đầu quá trình khôi phục các công cụ khoa học về trạng thái vận hành chuẩn. Hubble đã hoàn thiện các thao tác để đạt mục tiêu cho các quan sát khoa học đầu tiên và thu thập dữ liệu khoa học lần đầu kể từ sự cố ngày 5/10.” Ba trong số các con quay hồi chuyển của Hubble hoạt động bình thường trở lại.

Được phóng lên quỹ đạo từ năm 1990, Hubble đã từng gặp trục trặc về các con quay hồi chuyển. Các phi hành đã bay ra ngoài không gian bằng tàu con thoi để thay thế tất cả 6 con quay trong năm 2009.

Kính viễn vọng vẫn có thể hoạt động với ít nhất một hoặc hai con quay hồi chuyển tuy nhiên không đủ để duy trì ổn định các phép đo và quan sát khác.

Hoa Linh Lan (Theo: Foxnews)

Bình luận bài viết
Bình luận tối thiểu 30 ký tự.
Để được đăng bình luận, hãy đăng nhập
Bài viết liên quan