New Zealand đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số từ năm 2025

Ngày 29/8, New Zealand thông báo sẽ ban hành quy định đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số đối với các công ty đa quốc gia kể từ năm 2025.

Theo kế hoạch, vào năm 2024, hơn 140 quốc gia bắt đầu thực hiện thoả thuận ký kết năm 2021 nhằm sửa đổi các quy tắc cũ có tuổi đời hàng thập kỷ, bị cho là lỗi thời, về việc đánh thuế những công ty đa quốc gia trong bối cảnh những gã khổng lồ kỹ thuật số như Apple hay Amazon luôn tìm cách đặt lợi nhuận ở những nước có thuế suất thấp.

Tuy nhiên, thời hạn nêu trên đã bị đẩy lùi vào tháng trước khi các quốc gia, trừ Canada, đã đồng ý hoãn tiến hành quy trình sửa đổi trong ít nhất một năm tới.

“Thật không công bằng khi người dân chúng ta hằng ngày phải đóng thuế đầy đủ trong khi các công ty đa quốc gia khổng lồ lại không thực hiện nghĩa vụ của họ”, Bộ trưởng Tài chính Grant Robertson nói.

Thuế dịch vụ kỹ thuật số được đề xuất nhằm vào các doanh nghiệp đa quốc gia kiếm lợi nhuận từ người dùng các nền tảng mạng xã hội, công cụ tìm kiếm và chợ trực tuyến ở New Zealand.

Cụ thể, những công ty có doanh thu toàn cầu từ dịch vụ kỹ thuật số hơn 750 triệu euro (tương đương 812 triệu USD) mỗi năm và doanh thu nội địa tại New Zealand hơn 3,5 triệu NZD, sẽ phải đóng thuế.

Thuế suất áp dụng mức 3% trên tổng doanh thu dịch vụ kỹ thuật số chịu thế của New Zealand, tương tự tỷ lệ đang áp dụng ở các quốc gia như Anh và Pháp.

(Theo Reuters)

Bình luận bài viết
Bình luận tối thiểu 30 ký tự.
Để được đăng bình luận, hãy đăng nhập
Bài viết liên quan