Content là gì ? Tại sao dân Marketing hay nhắc tới từ đó nhiều vậy ?

“Content” là một từ tiếng Anh, đọc là “còn then”, có nghĩa là “nội dung”. Ngày nay “content” được dùng nhiều trong truyền thông, marketing, giải trí khi ngành công nghiệp nội dung ngày càng phát triển, tạo nên một thế lực mới trong giao tiếp và kinh doanh toàn cầu.

Định nghĩa

Định nghĩa một cách giản dị, nội dung là tất cả những gì nhìn thấy, sờ thấy, nghe thấy, cảm thấy được. Tức là tất cả những gì mà ngũ quan của con người nhận biết được thì đều được xem là nội dung.

Định nghĩa một cách học thuật hơn, người ta coi nội dung là toàn bộ thông tin của một tài liệu nào đó, xuất bản dưới bất kỳ hình thức nào. Nội dung có thể tồn tại ở cả dạng thông tin và cả dạng giao tiếp, nó là tổng hợp của sự mới mẻ, dễ hiểu, phù hợp, hữu ích của thông tin và cách thức mà nó thể hiện. Nội dung chính là linh hồn của một thông điệp hoặc diễn ngôn được truyền đi, được hiểu, được đón nhận bởi đối tượng mục tiêu của nó.

Trong kinh doanh

Nội dung là nguyên liệu được tạo ra để tiếp thị doanh nghiệp và xây dựng mối quan hệ của doanh nghiệp với khách hàng. Nó có thể bao gồm các văn bản được phát hành trên website của doanh nghiệp, tin nhắn trên các nền tảng truyền thông xã hội, hình ảnh, video hoặc hội thảo trên web của doanh nghiệp. Mục tiêu của các doanh nghiệp khi tạo ra “content” là nhằm thu hút và giáo dục đối tượng mục tiêu. Thông qua “content”, doanh nghiệp có thể xây dựng được niềm tin, lòng trung thành của khách hàng, công chúng đối với sản phẩm, dịch vụ của họ.

Content là gì ? Tại sao dân Marketing hay nhắc tới từ  đó nhiều vậy ?

Tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung (content marketing) là nghệ thuật sử dụng nội dung trực tuyến để khuyến khích mọi người tham gia vào kênh bán hàng của doanh nghiệp và sau đó chuyển sang mua hàng. Hiện tại ước tính có tới 67% quyết định mua hàng được diễn ra trực tuyến. 

Để phục vụ cho các chiến lược tiếp thị nội dung này, các doanh nghiệp thường xây dựng một đội ngũ làm content marketing trong nhà (in-house) hoặc thuê các agency (các công ty làm dịch vụ) để thực hiện cho họ. Thường đó có thể là một video giới thiệu doanh nghiệp, 1 quảng cáo trực tuyến, một bài viết để lan truyền trên mạng xã hội hay có thể là cả một chiến dịch được thiết kế bài bản từ việc xây dựng concept (ý tưởng chính) tới việc triển khai thành các chiến thuật cụ thể với các sản phẩm cụ thể dưới mọi định dạng như văn bản, âm thanh, hình ảnh, mô hình, nhân vật…

Khác

Ở các lĩnh vực khác như giáo dục, giải trí, văn hóa… “content” mang nghĩa căn bản nhất của nó, bao gồm tất cả các hình thái nội dung mà nó được xây dựng và trao đổi dưới các định dạng phù hợp với từng lĩnh vực như văn bản viết, âm thanh, hình ảnh, sự vật…

Bình luận bài viết
Bình luận tối thiểu 30 ký tự.
Để được đăng bình luận, hãy đăng nhập
Bài viết liên quan