Bê bối Facebook bán dữ liệu cho bên thứ 3 chưa có hồi kết ?

Tuy nhiên, mới đây một nghị sĩ Anh đã chia sẻ các email nội bộ của nhiên viên Facebook với tờ Wall Street Journal, cho thấy các cuộc thảo luận xảy ra vào thời điểm công ty thay đổi chính sách, hạn chế quyền truy cập dữ liệu người dùng với các bên thứ ba.

Các email nội bộ cho thấy từ vài năm trước, Facebook đã cân nhắc tới việc thu phí nhiều công ty để họ có thể tiếp tục truy cập vào dữ liệu của người dùng. Rõ ràng, đây là một thay đổi lớn và hoàn toàn trái ngược với chính sách “không bán dữ liệu người dùng” của Facebook.

Ngoài ra, các email trên cũng chỉ ra rằng một số nhân viên Facebook đã thảo luận về việc đề nghị các công ty quảng cáo trả nhiều tiền hơn để đổi lấy quyền truy cập vào dữ liệu người dùng.

Các email này đã tồn tại khá lâu, hầu hết đều nằm trong khoảng từ năm 2012 đến năm 2014. Tuy nhiên, chúng cũng chính là một trong những bằng chứng quan trọng mà một nghị sĩ Anh tuyên bố sẽ công khai vào tuần tới, thông qua một vụ kiện chống lại Facebook được đệ trình bởi một công ty có tên là Six4Three LLC.

Để khuyến khích khách hàng chi tiêu nhiều tiền quảng cáo hơn, Facebook chỉ chia sẻ dữ liệu người dùng đối với những công ty đã bỏ ra từ 250.000 USD trở lên để quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội của họ. 

Vào năm 2015, Facebook đã xóa sổ ứng dụng Pikinis của công ty Six4Three. Theo đó, ứng dụng này sẽ cho phép người dùng tìm kiếm những bức ảnh của bạn bè đang mặc bikini hoặc đồ bơi trên Facebook nhờ công nghệ quét khuôn mặt. Tất nhiên, cách thức hoạt động của Pikinis khiến cho nhiều người dùng cảm thấy lo ngại về tính bảo mật và quyền riêng tư của họ trên Facebook.

Nguyên nhân mà Pikinis phải dừng hoạt động là do Facebook đã thay đổi chính sách đối với các ứng dụng bên thứ ba, không còn cho phép các ứng dụng này khai thác danh sách bạn bè của người dùng nữa. Chính vì vậy, công ty Six4Three đã kiện Facebook vì cho rằng mạng xã hội này đã áp dụng các chính sách phân biệt đối xử về quyền truy cập dữ liệu.

Ngoài ra, trong quá trình kiện tụng, Six4Three cũng vô tình tìm thấy được một bằng chứng quan trọng về việc Facebook làm lộ thông tin người dùng. Các email thảo luận về việc Facebook bán dữ liệu người dùng kể trên đã bị tòa án California niêm phong, tuy nhiên một nghị sĩ người Anh cũng có các bản sao và đã hứa sẽ công bố chúng vào tuần tới.

Trong luật pháp tại Anh, thành viên của Quốc hội cũng có thể tự do cung cấp thông tin bí mật hiện có mà không phải chịu bất kì hậu quả pháp lý nào nếu họ cho rằng chúng ảnh hưởng tới lợi ích của cộng đồng. Các nghị sĩ cũng có thể đưa ra các cáo buộc công khai mà không bị tố tụng trước pháp luật.

Bình luận bài viết
Bình luận tối thiểu 30 ký tự.
Để được đăng bình luận, hãy đăng nhập
Bài viết liên quan