Tìm hiểu về Ổ Cứng SSD và HDD : Kinh nghiệm lựa chọn và cách sử dụng Ổ cứng tốt nhất

Đọc nhanh :

 1. Ổ cứng HDD là gì?
 2. Ổ cứng SSD là gì ?
 3. Vậy Ổ cứng SSD khác gì với HDD hiện nay ?
 4. Sử dụng Ổ SSD và HDD vào những trường hợp nào là hợp lý nhất ?
 5. Có thể tìm mua ổ cứng SSD ở đâu ?

Ổ cứng HDD là gì?

Ổ đĩa cứng, hay còn gọi là ổ cứng (tiếng Anh: Hard Disk Drive, viết tắt: HDD) là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các tấm đĩa hình tròn phủ vật liệu từ tính.

Ổ đĩa cứng là loại bộ nhớ "không thay đổi" (non-volatile), có nghĩa là chúng không bị mất dữ liệu khi ngừng cung cấp nguồn điện cho chúng.

Ổ đĩa cứng là một thiết bị rất quan trọng trong hệ thống bởi chúng chứa dữ liệu thành quả của một quá trình làm việc của những người sử dụng máy tính. Những sự hư hỏng của các thiết bị khác trong hệ thống máy tính có thể sửa chữa hoặc thay thế được, nhưng dữ liệu bị mất do yếu tố hư hỏng phần cứng của ổ đĩa cứng thường rất khó lấy lại được.

Ổ đĩa cứng là một khối duy nhất, các đĩa cứng được lắp ráp cố định trong ổ ngay từ khi sản xuất nên không thể thay thế được các "đĩa cứng" như với cách hiểu như đối với ổ đĩa mềm hoặc ổ đĩa quang.

Ổ cứng HDD có cấu tạo cơ bản là đĩa kim loại được phủ một lớp từ tính. Đó là nơi chứa dữ liệu của bạn, từ các dữ liệu như dự báo thời tiết từ các thế kỷ trước, những bản phim độ nét cao của series Star Wars hay bộ sưu tập nhạc số.

 

Lịch sử phát triển: Công nghệ ổ cứng HDD có lịch sử tương đối lâu đời (từ khi máy tính bắt đầu xuất hiện). Có rất nhiều hình ảnh nổi tiếng của ổ cứng IBM 350 RAMAC (1956) sử dụng 50 chiếc đĩa rộng 24-inch chỉ để lưu trữ 3.75MB. Và tất nhiên, điều này có nghĩa là kích thước của một tập tin MP3 128Kbps trung bình sẽ được lưu trữ bằng một ổ cứng lớn như hai chiếc tủ lạnh. Vào thời điểm đó, IBM 350 chỉ được dùng bởi chính phủ và các doanh nghiệp nhưng đã sớm lỗi thời vào năm 1969. Sau đó, các hình thức ổ cứng PC được tiêu chuẩn hóa trong những năm đầu thập niên 1980 với các máy tính để bàn loại 5,25-inch, 3,5-inch và ổ đĩa máy tính xách tay loại 2,5-inch. Các giao diện cáp nội bộ đã thay đổi từ Serial đến IDE sau đó là SCSI và cuối cùng là SATA trong những năm qua, nhưng về cơ bản chúng đều có điểm chung là kết nối ổ cứng với bo mạch chủ của máy tính để dữ liệu của bạn có thể được xử lý. Ổ đĩa 2.5-inch và 3,5-inch hiện nay sử dụng giao diện SATA gần như độc quyền (ít nhất là trên hầu hết các máy tính cá nhân và máy tính Mac). Khả năng lưu trữ của ổ cứng từ đó cũng đã phát triển từ MB đến TB, tăng lên con số hàng triệu lần. Hiện tại ổ cứng HDD 3,5-inch có sức chứa tối đa là 10TB và các ổ cứng 2,5-inch chứa tối đa 3TB.

Ổ cứng SSD là gì ?

SSD (tiếng Anh: Solid State Drive - Ổ lưu trữ thể bền vững hay Ổ cứng điện tử), trong tiếng Việt có một số tên khác trong đời sống như Ổ cứng thể rắn hoặc Ổ lưu trữ bán dẫn là một thiết bị lưu trữ sử dụng bộ nhớ flash để lưu trữ dữ liệu trên máy tính một cách bền vững. Một ổ SSD đồng thời mô phỏng quá trình lưu trữ và truy cập dữ liệu giống như ổ đĩa cứng (HDD) thông thường và do đó dễ dàng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ổ SSD sử dụng SRAM hoặc DRAM hoặc bộ nhớ Flash để lưu dữ liệu, không nên nhầm lẫn với RAM Disk là một công nghệ mô phỏng và lưu dữ liệu trên RAM.

 

Lịch sử phát triển: Ổ cứng SSD chỉ có lịch sử xuất hiện vài năm trở lại đây. Những bộ lưu trữ dữ liệu luôn là sự say mê với rất nhiều người dùng kể từ những ngày đầu xuất hiện máy tính cá nhân. Và bộ nhớ flash hiện tại chính là sự phát triển cao cấp của ổ cứng. Những con chip trong bộ nhớ flash này lưu trữ dữ liệu của bạn và nhưng lại không yêu cầu bạn phải cung cấp điện năng liên tục để giữ lại dữ liệu đó. Các thế hệ bộ nhớ flash đầu tiên mà chúng ta gọi là ổ cứng SSD bắt đầu nhờ vào sự nổi lên của các dòng netbook vào cuối những năm 2000. Mãi cho đến năm 2007, ổ cứng SSD dung lượng 1GB mới bắt đầu được sử dụng và tiếp theo đó là hàng loạt máy Asus Eee PC 700 sử dụng ổ cứng SSD 2GB lưu trữ chính. Các ổ SSD này khi gắn trên các thiệt bị cấu hình thấp những năm 2000 được hàn vĩnh viễn với bo mạch chủ. Theo thời gian, các loại netbook, Ultrabook, máy tính và máy tính xách tay siêu di động khác bắt đầu cần nhiều dung lượng lưu trữ hơn, vì vậy dung lượng của SSD cũng được tăng, và cuối cùng là được chuẩn hóa trên các ổ cứng 2,5-inch. Bằng cách này, bạn có thể tháo một ổ cứng 2,5-inch ra khỏi máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn và thay thế nó dễ dàng với ổ SSD. Ngày nay, các dạng ổ cứng khác đã xuất hiện nhiều hơn, như thẻ mSATA SSD miniPCIe, M.2 SSD và ổ SSD DIMM giống với ổ cứng trong Apple MacBook Air, nhưng hiện tại nhiều ổ SSD vẫn được xây dựng dựa vào kích thước 2,5-inch. Các ổ cứng SSD 2,5-inch có dung lượng lớn nhất là 4TB, nhưng theo thời gian chắc chắn chúng sẽ có con số ngày một tăng lên.

Vậy Ổ cứng SSD khác gì với HDD hiện nay ?

Đối với SSD thì việc di chuyển các file có dung lượng lớn và nhỏ đều rất nhanh như file iso, exp.. các file dung lượng nhỏ như doc, excel, dll…

Ổ cứng được sử dụng nhiều nhất rộng rãi nhất trên các máy chủ hiện nay là ổ cứng HDD với giá thành hợp lý không quá cao mà dung lượng lưu trữ rất lớn. Dạng ổ đĩa cứng HDD này, sử dụng đĩa từ để lưu trữ dữ liệu, máy sẽ truy cập dữ liệu bằng cách dùng đầu đọc chạy trên mặt đĩa xoay quanh trục. Với ổ cứng SSD khác biệt hoàn toàn về thiết kế cũng như cách thức hoạt động so với HDD. Do ở trạng thái rắn vậy nên SSD hoạt động rất mượt và êm, chống sốc tối đa và ổn định, những ưu điểm mà trên HDD không có. 

Như đã biết công dụng của cả hai loại này đều dùng để lưu trữ dữ liệu. Nhưng mỗi loại ổ cứng sẽ mang cho mình những ưu điểm và nhược điểm riêng :

Giá: SSD giá thành đắt hơn rất nhiều so với HDD. VD: 1 ổ đĩa HDD với dung lượng 1TB bạn chỉ mất khoảng 1tr VNĐ nhưng với ổ cứng SSD 1TB sẽ là 10tr VNĐ, gấp 10 lần.

Hiệu suất và sự thông dụng: SSD ổn định hơn so với HDD rất nhiều. Bên cạnh đó là SSD có khả năng chống sốc cực tốt so với HDD. Tuy nhiên, HDD vẫn được sử dụng thông dụng hơn vì giá rẻ và dung lượng lớn.

Tốc độ: là ưu điểm tuyệt đối của SSD khi so sanh với HDD. SSD chỉ mất vài giây để có thể khởi động máy tính thì HDD mất đến 1 phút hoặc nhiều hơn, tốc độ này cũng đúng trong các chương trình trên máy, chơi game hay sử dụng đồ họa.

Độ bền: Độ bền của SSD hơn hẳn so với HDD do cấu tạo vật lý của SSD là cố định. Còn HDD sẽ phải hoạt động liên tục trục quay và đĩa từ.

Tiếng ồn: HDD sẽ khá rung và có tiếng ồn khi lưu/xuất dữ liệu, ổ HDD thế hệ mới sẽ giảm được một phần về tiếng ồn. Trong khi đó,  ổ cứng SSD hoạt động cực kì mượt và yên lặng.

Sự phân mảnh dữ liệu: do cấu trúc là mặt đĩa hình tròn, vì thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn trên HDD, nếu dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảnh và mất thời gian hơn (ổ đĩa quay), điều này không xuất hiện trên SSD do cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.

Hình thức: SSD được đánh giá cao về hình thức cũng như sự linh hoạt trong thiết kế hơn nhiều so với HDD (bắt buộc là đĩa từ và phải có một trục xoay).

Quá tuyệt vời ! Tôi nên sử dụng Ổ SSD và HDD vào những trường hợp nào là hợp lý nhất ?

Theo kinh nghiệm của mình thì sử dụng ổ cứng SSD dành lưu trữ chạy hệ điều hành, chạy các ứng dụng nặng, đọc và ghi dữ liệu xử lý nhanh (Cài đặt OS bằng ổ cứng SSD). Còn vấn đề lưu trữ những tài liệu quan trọng thì có thể sử dụng HDD hoặc sử dụng dịch vụ đám mây để bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân không bị mất. Ngoài ra dưới đây là một số kinh nghiệm lựa chọn, nâng cấp ổ cứng SSD tốt nhất :

 

Chọn hãng sản xuất

Hiện tại có rất nhiều nhà sản xuất thiết bị lưu trữ tham gia sản xuất SSD, nhưng dẫn đầu vẫn là Intel và Samsung. Tất nhiên là giá SSD của Intel và Samsung cũng đắt hơn các nhà sản xuất còn lại.

Chọn dung lượng

SSD có nhiều mức dung lượng khác nhau và dung lượng càng cao thì càng tốn tiền do vậy các bạn có thể chọn mức dung lượng phù hợp với nhu cầu để giảm bớt chi phí. Ví dụ một số nhu cầu sử dụng SSD:

 • Cài hệ điều hành, tăng tốc hệ thống. Nên mua ổ cứng 120GB
 • Tăng tốc ứng dụng, game. Nên mua ổ cứng 240 trở lên.
 • Lưu trữ và tăng tốc truy xuất dữ liệu. Tùy khả năng tài chính của bạn.

Nâng cấp trên Laptop

Laptop có cổng M2: Các laptop sau nay một số dòng trung, cao cấp sẽ được trang bị cổng M2. Bạn cần xác minh mainboard hỗ trợ cổng M2 Sata hay M2 PCI-e để mua SSD cho phù hợp.

Laptop cũ: Đối với laptop không có cổng M2 và có ổ DVD thì ta có thể sử dụng Caddy bay để gắn SSD 2,5 inches. Bạn nên gắn HDD vào Caddy bay, và gắn SSD vào cổng gắn HDD hiện tại để sử dụng SSD một cách tối ưu.

Nâng cấp trên PC

Mainboad không có cổng M2: SSD 2,5 inches vẫn thừa sức cho bạn trải nghiệm hoàn toàn khác biệt so với HDD thông thường, hoặc bạn có thể nâng cấp lên SSD bằng cách sử dụng card PCI-e có gắn SSD.

Mainboard có cổng M2: Bạn phải xác định mainboad hỗ trợ M2 SATA hay M2 PCI-E để tránh mua nhầm SSD. Những mainboard  đời mới sau này thường hỗ cả 2 chuẩn M2 này (Z97)

Tôi có thể tìm mua ổ cứng SSD ở đâu ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất Ổ cứng SSD và HDD nổi tiếng như : Samsung, Toshiba, Western Digital, Kingston... Đừng quá lo lắng, chúng tôi đã có những bài viết giới thiệu lựa chọn ổ cứng SSD tốt nhất bạn có thể tham khảo tại đây :

1. 3 Ổ cứng SSD bán chạy nhất trên các Sàn Thương Mại Điện Tử tại Việt Nam

2. Điểm danh 7 chiếc ổ cứng SSD 120GB giá rẻ tốt nhất tháng 11/2018

Cập nhật thêm ...

Đọc nhanh : Ổ cứng HDD là gì? Ổ cứng SSD là gì ? Vậy Ổ cứng SSD khác gì với HDD hiện nay ? Sử dụng Ổ SSD và HDD vào những trường hợp nào là hợp lý nhất ? Có thể tìm mua ổ cứng SSD ở đâu ? Ổ cứng HDD là gì? Ổ đĩa cứng, hay còn gọi là ổ cứng (tiếng Anh: Hard Disk Drive, viết tắt: HDD) là thiết bị
Bình luận bài viết (2)
2
🔥 NÓNG : Chủ đề nổi bật nhất. Hãy tham gia chia sẻ ý kiến của bạn !
 1. Cho e hỏi về ổ cứng laptop ạ.Đầu tiên là HDD 500Gb rẻ hơn SSD 256 Gb bao nhiêu.2 là SSD có làm máy chạy mượt hơn HDD kiểu như Chơi game HDD bị lag nhưng SSD ko bị lag hay chỉ mở phần mềm, coppy nhanh hơn.Và e là sv năm nhất, ít tiền nhưng cần laptop để học vẽ autocad ạ
  -
  Trả lời |      
 2. m có ổ ssd 120gb team l7 evo sata iii muốn lắp vào máy thì phải tháo máy ra hay có khe cắm ở bên ngoài ạ ?
  -
  Trả lời |      
Bình luận tối thiểu 30 ký tự.
Để được đăng bình luận, hãy đăng nhập
Bài viết liên quan