Tìm hiểu về Kính lọc CPL : Trợ thủ không thể thiếu khi chụp ảnh phong cảnh

Kính lọc CPL là gì ?

Kính lọc CPL (Circular Polerizer) hay còn gọi là kính phân cực. Được thiết kế và chế tạo nhằm kiểm soát ánh sáng phản xạ từ các vật thể đi vào ống kính theo các hướng khác nhau. Tùy vào từng góc xoay của kính, ánh sáng theo hướng nào sẽ “được phép” đi vào ống kính mạnh hay yếu.

Các ứng dụng chính

Khi chụp phong cảnh với mây trời, kính giúp tái tạo màu trời xanh và tăng độ tương phản, độ bão hoà của các đám mây, làm mây trời nổi khối sống động trong hình ảnh. Trong trường hợp chụp hoa lá, kính lọc CPL có tác dụng giảm thiểu độ chói trên bên mặt lá, làm màu sắc trở nên sinh động. Các ánh sáng chói sẽ bị kính lọc chăn lại, giúp tạo nên màu sắc chân thật của lá cây trên ảnh chụp.

Kính lọc CPL có thể ngăn chặn các tia phản xạ từ bề mặt phẳng như cửa kính, mặt nước, giúp máy ảnh có thể lấy nét xuyên qua mặt gương mà không bị phản chiếu.

Cách sử dụng

- Xoay kính CPL và quan sát trong ống ngắm cho tới khi hiệu ứng mong muốn xuất hiện rõ nhất thì dừng xoay để chụp.

Lưu ý- CPL có tác dụng hiệu quả nhất với ánh sáng xiên so với trục ống kính, ánh sáng từ 2 bên (side-light) của khuôn hình;- CPL ít tác dụng, hoặc không có tác dụng khi ảnh sáng thẳng từ trên xuống hoặc chiếu thẳng trực tiếp vào ống kính. Hầu như không tác dụng khi chụp có sương mù, nhiều mây mù như ở các vùng núi của Việt Nam.- Khi lắp CPL, giá trị ánh sáng bị giảm đi khoảng 1.3 đến 1.7 khẩu (stop).

Một số hình ảnh được chụp từ Kính lọc CPL :

  

Kính lọc CPL là gì ? Kính lọc CPL (Circular Polerizer) hay còn gọi là kính phân cực. Được thiết kế và chế tạo nhằm kiểm soát ánh sáng phản xạ từ các vật thể đi vào ống kính theo các hướng khác nhau. Tùy vào từng góc xoay của kính, ánh sáng theo hướng nào sẽ “được phép” đi vào ống kính mạnh hay yếu.
Bình luận bài viết (1)
1
🔥 NÓNG : Chủ đề nổi bật nhất. Hãy tham gia chia sẻ ý kiến của bạn !
  1. Có rất nhiều kính lọc CPL giá rẻ thực ra là kính lọc LPL . Để phân biệt , bạn có thể thử bằng cách đơn giản sau :– Soi kính lọc phân cực vào gương– Kính lọc CPL khi soi vào gương , hai mặt của nó sẽ cho ra hai hiệu ứng khác nhau , một trong suốt và một tối đen. Kính lọc CPL tốt sẽ không bị ám màu .– Kính lọc LPL khi soi vào gương , hai mặt của nó đều cho ra hiệu ứng trong suốt. Kính lọc Polariser chất lượng thấp nói chung đều bị ám màu .Hy vọng thủ thuật nhỏ này sẽ giúp bạn tránh được các loại kính lọc CPL ” dỏm ” .
    -
    Trả lời |      
Bình luận tối thiểu 30 ký tự.
Để được đăng bình luận, hãy đăng nhập
Bài viết liên quan