Định vị loài cá ăn thịt Piranha qua tiếng kêu của chúng

Định vị loài cá ăn thịt Piranha qua tiếng kêu của chúng

Chắc chắn một vết cắn của loài cá ăn thịt Piranha sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn tiếng kêu của chúng, tuy nhiên những âm thanh này lại có những tác dụng nhất định của nó. Một nghiên cứu mới về âm thanh của loài cá Piranha ở khu vực Amazon cho thấy rằng những âm thanh mà chúng phát ra ở dưới nước là một công cụ hiệu quả để xác định các loài khác nhau trong vùng nước bùn này.

Trước đây, các nhà khoa học đã ghi lại một số tiếng động mà cá Piranha thực hiện bằng cách co thắt các cơ gần các bong bóng khí của chúng, nhưng những nghiên cứu này căn bản chỉ mới được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

 

Rodney Rountree - người được mệnh danh là có thể lắng nghe những âm thanh của cá sẽ chia sẻ công việc của mình với Francis Juanes của trường đại học Victoria vào tháng tới. Nội dung của buổi nói chuyện là việc ghi lại những tiếng gọi được thực hiện bởi cá trong khu bảo tồn quốc gia Pacaya-Samiria ở Peru cho một bài thuyết trình tại cuộc họp lần thứ 176 của Hiệp hội âm học Mỹ, được tổ chức cùng với Tuần lễ âm thanh 2018 của Hiệp hội âm thanh Canada, diễn ra từ ngày 5 - 9/11 tại Victoria thuộc bang British Columbia.

Theo ông Rountree: “Ở Amazon, hầu hết nước sông ở đây rất đục nên thường không thể đặt máy quay xuống để theo dõi các hành vi của laofi cá Piranha. Cách duy nhất để tìm hiểu về chúng là bắt lên khỏi mặt nước. Tuy nhiên việc lắng nghe âm thanh mà chúng phát ra cho phép bạn định vị vị trí của chúng.”

Trong các cuộc điều tra thường kỳ tại khu bảo tồn vào năm 2012, Rountree đã tiến hành một cuộc thử nghiệm âm thanh về các loài cá bằng cách giữ chúng nhẹ nhàng dưới nước bên cạnh một máy dò âm dưới nước để ghi lại tất cả tiếng động xảy ra trong nước. Ông đã thử tổng cộng hơn 550 cá thể từ ít nhất 70 loài cá, trong đó có 4 loại cá Piranha. Bằng việc phân tích thống kê dựa trên tiếng kêu của các loài cá, Rountree có thể phân biệt các loài Piranha, thậm chí là cả những loài có quan hệ chặt chẽ.

Rountree cũng ghi lại âm thanh dưới nước tại 22 địa điểm trong khu bảo tồn. Ông nghe được những tiếng kêu giống nhau của cá Piranha ở những khu vực mà chúng được cho ăn, cũng như những tiếng kêu giật mình từ cá da trơn và những con mồi khác. Ông cho biết: “Khi piranha xuất hiện và săn mồi, chúng nhấm nháp và cắn con mồi của mình khiến những loài cá xing quanh hoảng sợ và phát ra những âm thanh khác nhau.”

 

Làm thế nào để mở rộng việc quan sát cá Piranha trong tự nhiên? Các nhà khoa học có khả năng sẽ triển khai đặt các máy dò âm dưới nước từ các tàu thuyền nhỏ để theo dõi cách cá Piranha ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Những nghiên cứu như vậy cũng giúp chúng ta hiểu cách thức cá điều hướng âm thanh tự nhiên của chúng và liệu hoạt động của con người có gây ra xáo trộn hay không.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần những nghiên cứu sâu hơn để xác định những cách tốt nhất để phân biệt các loài Piranha đồng thời để xác minh những tiếng kêu được tạo ra bởi từng loại. Các yếu tố như nhiệt độ nước xung quanh và kích thước của cá cũng có thể ảnh hưởng đến âm thanh mà chúng phát ra.

Là một phương pháp đơn giản không can thiệp, giám sát âm thanh thụ động có thể bổ sung hoặc thậm chí thay thế các phương pháp truyền thống trong khảo sát cá thông qua việc bắt giữ chúng. Ông Rountree cho hay: “Rất nhiều lần, điều khó khăn nhất là tìm ra chúng ở đâu. Vì vậy, bất kỳ công cụ nào giúp bạn tìm thấy chúng đều rất hữu ích.”

Bình luận bài viết
Bình luận tối thiểu 30 ký tự.
Để được đăng bình luận, hãy đăng nhập
Bài viết liên quan