IPhone 5 trở thành “đồ cổ”: Apple ngừng hỗ trợ sửa chữa và thay thế

Từ ngày 30/10/2018, iPhone 5 chính thức được cập nhật vào danh sách sản phẩm lỗi thời của Apple sau 6 năm ra mắt.

Năm 2012, Apple “trình làng” một trong những chiếc iPhone có thay đổi ấn tượng nhất trong lịch sử của hãng. iPhone 5 từng được đánh giá là dẫn đầu xu hướng công nghệ với hàng loạt những cải tiến nổi bật ngay từ những ngày đầu ra mắt.

  

Tuy nhiên, sau 6 năm trôi qua, iPhone 5 đã được xếp vào danh sách các thiết bị cổ (vintage) và lỗi thời (obsolete) của hãng trong những ngày gần đây. Theo danh sách mới công bố của Apple, iPhone 5 bị xếp vào mục thiết bị “obsolete” tại các quốc gia trên thế giới. Còn tại Mỹ, iPhone 5 nằm trong danh mục các thiết bị "vintage"  theo các quy định ban hành trước đây. Điều này đồng nghĩa với việc Apple sẽ không hỗ trợ thay thế linh kiện, sửa chữa cho dòng điện thoại thông minh từng được xem là siêu phẩm này. Điều này đồng nghĩa nếu bạn vẫn còn đang sử dụng iPhone 5 nhưng gặp vấn đề thì Apple sẽ không nhận sửa chữa cho dòng điện thoại này nữa, và các phụ kiện dành cho iPhone5 cũng bị ngưng sản xuất mới, nếu muốn bạn chỉ có thể sử dụng các sản phẩm mua cũ hoặc những sản phẩm thay thế tương đương không chính hãng trên thị trường.

Cùng nhìn lại những đột phá của iPhone 5, lần đầu tiên Apple cho ra mắt chiếc điện thoại thông minh màn hình 4 inch, rộng hơn màn hình 3,5 inch của các phiên bản tiền nhiệm IPhone 3 và 4, độ phân giải 1136×640 pixel theo tỷ lệ 16:9, mật độ điểm ảnh đạt chuẩn Retina 326 ppi. Máy chỉ dày 7.6 mm và chỉ nặng 112 gram, được Apple công bố là chiếc điện thoại thông minh mỏng nhất thế giới.

  

Ngoài thiết kế ấn tượng, IPhone 5 cũng “được lòng” các tín đồ công nghệ bởi hệ điều hành tối ưu iOS 6. Apple iOS 6 bao gồm tăng khả năng Siri, tích hợp Facebook, một Game Center được cải thiện và nhiều tính năng hơn.

iPhone 5 là phiên bản iPhone đầu tiên được Apple trang bị kết nối 4G LTE, hỗ trợ Wi-Fi (2,4 GHz và 5 GHz), có khả năng tương thích với các mạng LTE 4G của AT & T, Sprint và Verizon giúp cung cấp các kết nối dữ liệu di động cực kỳ nhanh.

 

Ngoài ra, iPhone 5 được trang bị bộ vi xử lý A6 - cung cấp tốc độ xử lý đồ họa nhanh hơn IPhone 4S hai lần, cũng gấp đôi A5 nhưng nhỏ hơn 22%. Tốc độ xử lý này đặc biệt hữu ích khi chơi game, chạy video và chuyển đổi giữa các ứng dụng.

Thông thường, Apple vẫn hỗ trợ sửa chữa và cung cấp linh kiện thay thế cho các thiết bị của hãng, ít nhất là 5 năm sau khi ra mắt. Sau thời gian đó, sản phẩm sẽ được chuyển sang dạng “lỗi thời” hoặc “cổ điển”. Apple chỉ cập nhật iPhone 5 vào danh sách này tuy nhiên không thông báo về thời gian các sản phẩm được chuyển đổi.

 

Để xem chi tiết danh sách cập nhật các sản phẩm cổ và lỗi thời của Apple, độc giả có thể truy cập link: Vintage and obsolete products

 

-Hoa Linh Lan-

Bình luận bài viết
Bình luận tối thiểu 30 ký tự.
Để được đăng bình luận, hãy đăng nhập
Bài viết liên quan