Cấu hình Galaxy S11 sẽ được trang bị chip Exynos 990 hàng đầu

Mới đây Samsung vừa công bố chipset hàng đầu cho năm 2020 tại Hàn Quốc với tên gọi Exynos 990 SoC và Modem 5G Exynos 5213. Bộ xử lý mới này có thể sẽ được trang bị cho Galaxy S11.


Xem thêm:


Được biết cả 2 con chip mới đều được xây dựng trên tiến trình EUV 7nm riêng của công ty. Điều này đề cập đến số lượng bóng bán dẫn phù hợp bên trong một con chip. Số tiến trình càng thấp, số lượng bóng bán dẫn bên trong càng lớn, nhiều bóng bán dẫn sẽ giúp chipset mạnh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. EUV là viết tắt của quang khắc cực tím được sử dụng để khắc vị trí đặt 1 bóng bán dẫn lên chip. Công nghệ EUV cũng là 1 cách để tăng số bán dẫn trên bề mặt chip.


Theo như chia sẻ thì Exynos 990 sẽ tăng hiệu suất thêm 20% nhờ vào việc sử dụng thiết lập CPU gồm: 2 lõi tùy chỉnh Sammy, 2 lõi hiệu năng cao ARM Cortex-A76 và 4 lõi hiệu suất Cortex-A55. Đi kèm với đó là bộ xử lý đồ họa Mali-G77 của ARM, Samsung nói rằng đây là GPU cao cấp đầu tiên dựa trên vi kiến trúc Valhall mới. Nó có thể cải thiện thêm 20% hiệu suất đồ họa và năng lượng hoạt động.


Trí tuệ nhân tạo trên máy được xử lý thông qua một bộ xử lý thần kinh lõi kép ( Neural Processing Unit - NPU). Với việc cho phép các tiến trình AI được xử lý trực tiếp trên máy chứ không cần thông qua kết nối mạng với server, thì những thao tác AI sẽ được xử lý nhanh hơn và quan trọng hơn là có thể hoạt động offline.


Có nghĩa là, bạn có thể sử dụng trợ lý ảo để thực hiện những khẩu lệnh của bạn mà không cần đến kết nối internet. Ngoài ra nó cũng sẽ cho phép quá trình nhận dạng khuôn mặt hay nhận diện cảnh vật nhanh hơn. Cao cấp hơn, Samsung cũng khẳng định Exynos 990 và modem Exynos 5123 được thiết kế để thích nghi với cường độ sử dụng 5G và AI cực cao, giúp những công ty lớn và nhỏ giải quyết được những vấn đề đang tồn đọng trong hệ thống hiện tại của họ.


Modem 5G Exynos 5123 đã nói ở trên là một trong những chip modem đầu tiên được tạo bằng quy trình EUV 7nm và hỗ trợ cả sóng vô tuyến phụ 6GHz và mmWave. Con chip này cũng sẽ hỗ trợ 2G GSM / CDMA, 3G WCDMA, TD-SCDMA, HSPA và 4G LTE. Trong 5G, với tổng hợp 8 sóng mang, chip sẽ xử lý tốc độ tải xuống lên tới 5,1Gbps trên mạng phụ 6GHz và 7,35Mbps trên mạng mmWave.


Bên cạnh đó nó cũng có thể cung cấp tốc độ 3.06Gbps trên 4G bằng cách sử dụng điều chỉnh biên tần kỹ thuật số 1024 QAM. Nếu như tốc độ tải xuống trong thực tế đạt được bởi Huawei và đối tác Thụy Sĩ Sunrise tối đa trên mạng 5G chỉ là 3,67Gbps . Thì modem 5G của Samsung có thể xử lý tất cả các loại lưu lượng 5G để đạt được tốc độ tải cao hơn.


Tập hợp sóng mang là sự kết hợp của hai hoặc nhiều sóng mang để tạo thành một kênh dữ liệu lớn hơn. Điều này cung cấp nhiều chỗ hơn để xử lý lưu lượng dữ liệu dung lượng lớn, từ đó cho phép dữ liệu di chuyển với tốc độ dữ liệu nhanh hơn. Chipset Exynos 990 hỗ trợ tốc độ dữ liệu LPDDR5 ở mức 5.500 Mbps và cũng có thể giúp tăng tốc độ làm mới màn hình 120Hz dẫn đến cuộn phim và hoạt hình trò chơi video rất mượt mà.


Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) đi kèm với SoC hỗ trợ tối đa sáu cảm biến hình ảnh riêng lẻ với tối đa ba xử lý cùng một lúc. ISP sẽ xử lý hình ảnh được tạo bởi các camera có độ phân giải cao tới 108MP. Không phải ngẫu nhiên, Samsung tuyên bố rằng họ đã phát triển cảm biến camera 108MP vào tháng 8.


Việc sản xuất hàng loạt cả chipset Exynos 990 và Modem 5G Exynos 5123 sẽ bắt đầu vào cuối năm nay. Chúng tôi hy vọng Exynos 990 sẽ ra mắt trong dòng Samsung Galaxy S11 tại một số thị trường nhất định. Trong khi đó các model của Mỹ sẽ được trang bị Nền tảng di động Snapdragon 865. Dòng Galaxy S10 được trang bị chipset Exynos 9820 với Exynos 9825 được tìm thấy trong gia đình Galaxy Note 10 . Những model này cũng được điều khiển bởi Snapdragon 855 ở Mỹ.


XTmobile.vn

Bình luận bài viết
Bình luận tối thiểu 30 ký tự.
Để được đăng bình luận, hãy đăng nhập
Bài viết liên quan