Có nên mua điện thoại trả góp hay không?

Trong bối cảnh công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, mỗi ngày có khoảng hàng chục chiếc điện thoại hiện đại mới ra đời khiến tâm lý người dùng không thể ngồi yên. Thế nhưng, có nhiều người do không đủ điều kiện kinh tế nên đã chọn hình thức trả góp để đáp ứng nhu cầu của mình. Vậy có nên áp dụng hình thức này hay không? Hãy cùng hệ thống so sánh các khoản vay chuyên nghiệp Monily.vn tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Có nên mua điện thoại trả góp hay không?

Mua trả góp lãi là chương trình mà các công ty tài chính hướng đến những người có thu nhập thấp và trung bình, đối tượng đang chiếm phần lớn dân số tại Việt Nam. Thông qua hình thức này, người dùng có thể ngay lập tức sở hữu chiếc điện thoại công nghệ mới nhất như mà không phải mất thời gian chờ đợi cho đến khi dành dụm đủ số tiền hay phải đi vay mượn từ người thân quen. Quan trọng nhất là chia số tiền lớn ra nhiều khoản nhỏ và trả dần sẽ khiến khách hàng không bị rơi vào cảm giác áp lực tiền bạc quá lớn cùng một lúc, đặc biệt là với sinh viên hay những người thu nhập thấp.

Thế nhưng, bất cứ việc nào cũng có hai mặt và mua trả góp cũng sẽ mang đến những điều kiện đi kèm mà bạn cần phải nhớ kỹ.

Có thể mua trả góp sẽ giúp bạn không phải ngay lập tức gánh một số tiền lớn, không thế chấp tài sản, chứng minh thu nhập...tuy nhiên, điều bất tiện đầu tiên mà bạn phải chịu đó chính là mức giá “trên trời của sản phẩm”. Đơn cử như mua một chiếc điện thoại có mức giá thông thường là 15 triệu đồng, khi áp dụng hình thức trả góp của một đại lý thì khách hàng phải trả số tiền lên tới 20,7 triệu đồng, tức là đắt hơn 5,7 triệu đồng cho mua trả góp, tương đương với mức lãi suất là 32%/năm.

Như vậy, thay vì lời quảng cáo là hỗ trợ lãi suất nhưng có một sự thật ở ngay sau lưng bạn - những người vốn không có tiền lại phải gánh mức lãi cao ngất ngưởng.

Chưa kể, khách hàng còn bị phạt nếu trả chậm với mức phạt từ 100-300 ngàn đồng/tháng hoặc nếu trả trước thời hạn cũng bị phạt. Mặc dù nó không lớn nhưng bạn sẽ bị ám ảnh bởi những cuộc điện thoại “đòi nợ” từ các nhân viên ngân hàng hay công ty tài chính bất kể thời gian.

Ở nước ngoài, bán hàng trả góp là hình thức phổ biến bởi nó mang đến những tiện dụng và lợi ích về phía khách hàng. Thế nhưng ở Việt Nam, đây rõ ràng là một phương pháp “cướp” tiền của khách hàng và đương nhiên, chỉ có doanh nghiệp là người được hưởng lợi. Vì vậy nếu không có được mức thu nhập khủng, hãy tự lượng sức mình lựa chọn những chiếc dế vừa tầm thích hợp của bản thân

Bình luận bài viết
Bình luận tối thiểu 30 ký tự.
Để được đăng bình luận, hãy đăng nhập
Bài viết liên quan